Ánh sáng xanh là gì? Những điều cần biết về ánh sáng xanh

1. ĐỊNH NGHĨA

Ánh sáng xanh – Bluelight, là loại ánh sáng năng lượng cao, có bước sóng từ 380nm – 500nm.
Nguồn ánh sáng xanh lớn nhất là ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, còn có nhiều nguồn phát ra ánh sáng xanh nhân tạo khác như: màn hình máy tính, tivi, máy tính bảng, điện thoại thông minh, đèn huỳnh quang, đèn LED,…

2. TÁC HẠI CỦA ÁNH SÁNG XANH ĐẾN MẮT

Ánh sáng xanh là một phần của quang phổ năng lượng điện từ tự nhiên. Do đó, chúng vừa mang đến lợi ích tích cực (như cung cấp năng lượng, tăng cường trí nhớ, kích thích phát triển não bộ, điều chỉnh nhịp độ sinh học,…) lại vừa gây ra các tác hại cho sức khỏe con người. Mắt là bộ phận bị ảnh hưởng trực tiếp và nhiều nhất từ ánh sáng xanh với các vấn đề thường gặp như mờ mắt, mỏi mắt, khô mắt, thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

3. BIỆN PHÁP BẢO VỆ MẮT KHỎI TÁC ĐỘNG BỞI ÁNH SÁNG XANH

Để phòng tránh tác hại của ánh sáng xanh thì biện pháp tốt nhất là hạn chế tiếp xúc với các thiết bị điện tử phát ra ánh sáng xanh. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại ngày nay, hầu như chúng ta đều phải tiếp xúc với các thiết bị thông minh trong thời gian dài nên việc bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh nhân tạo là việc làm vô cùng cần thiết.

Một số giải pháp giúp bạn bảo vệ mắt khỏi tác động của ánh sáng xanh như:

– ÁP DỤNG QUY TẮC 20-20-20:
Cố gắng giảm lượng thời gian sử dụng các thiết bị điện tử và cho mắt bạn nghỉ giải lao theo quy tắc 20-20-20: cứ 20 phút làm việc trên máy tính thì cho mắt thư giãn trong 20 giây bằng cách nhìn vào vật nào bất kỳ ở khoảng cách 20 feet – 6 mét.

– ĐẢM BẢO KHOẢNG CÁCH MẮT:
Chọn chế độ ánh sáng nhẹ khi làm việc trên máy tính, đảm bảo giữ khoảng cách giữa mắt và màn hình máy tính trong phạm vi 50cm – 64cm.

– SỬ DỤNG TẤM KÍNH/ BỘ LỌC ÁNH SÁNG XANH:
Đối với màn hình máy tính thì có thể sử dụng tấm kính chống ánh sáng xanh. để lọc ánh sáng xanh ngay từ màn hình.
Còn đối với các thiết bị máy tính bảng hay smartphone thì có thể bật bộ lọc ánh sáng xanh được thiết kế sẵn, giúp làm giảm lượng ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị này.

– SỬ DỤNG TRÒNG KÍNH CHỐNG ÁNH SÁNG XANH:
Để bảo vệ mắt tối ưu nhất thì bạn có thể sử dụng các loại tròng kính có khả năng chống lại ánh sáng xanh.

Loại kính này hiện rất phổ biến và bán nhiều trên thị trường. Tuy nhiên, để mua đúng sản phẩm chất lượng thì bạn nên đến các cửa hàng mắt kính uy tín để đảm bảo an toàn sức khỏe. ATB COMPANY chuyên phân phối và sản xuất các loại tròng kính chất lượng cao với các lớp phủ bảo vệ mắt (cắt ánh sáng xanh, chống tia UV, chống tia phản quang, chống tia điện từ,…) cực kỳ hiệu quả và an toàn tuyệt đối.

Xem thêm: Hiểu đúng và đủ cách bảo vệ mắt!