Ánh sáng xanh – Hiểu đúng, đủ và cách bảo vệ mắt

ÁNH SÁNG XANH LÀ GÌ?

Ánh sáng xanh là loại ánh sáng năng lượng cao có thể thấy được có bước sóng ngắn từ 380nm – 500nm. Ánh sáng xanh được chia làm 2 loại: ánh sáng xanh tím (có bước sóng từ 380nm – 450nm) và ánh sáng xanh lam (450nm – 500nm).

ÁNH SÁNG XANH NÀO CŨNG GÂY HẠI?

Ánh sáng xanh là loại ánh sáng có trong tự nhiên, cụ thể là trong ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, ánh sáng xanh trong tự nhiên là loại ánh sáng xanh tím, có bước sóng từ 380nm – 450nm.

Loại ánh sáng xanh này được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh tính lợi ích của nó là cung cấp năng lượng, kích thích não bộ phát triển và hấp thu các chất dinh dưỡng. Ứng dụng của loại ánh sáng xanh này trong tự nhiên đó chính là góp phần phát triển thực vật, kích thích sự phát triển của lá Ngoài ra, theo nghiên cứu của các nhà khoa học Châu Âu, vào mùa đông ở các nước Châu Âu khi lượng ánh sáng mặt trời thấp thì một số người bị mắc bệnh trầm cảm và nếu không điều trị tâm lý kịp thời có thể dẫn đến việc tự làm tổn thương bản thân, vì vậy liệu pháp ánh sáng xanh được sử dụng để điều trị tình trạng trầm cảm theo mùa (SAD), do tính chất của ánh sáng xanh tím giúp tăng cường sự tỉnh táo, cải thiện trí nhớ, nâng cao khả năng nhận thức và cải thiện tâm trạng.

ÁNH SÁNG XANH NÀO LÀ GÂY HẠI?

Loại ánh sáng xanh bạn thường nghe nói đến việc làm tổn hại mắt chính là loại ánh sáng xanh lam với bước sóng từ 450nm – 500nm. Đây còn gọi là loại ánh sáng xanh nhân tạo, là do được tạo ra từ những thiết bị máy tính, tivi, smartphone, tablet hay đèn LED.

Loại ánh sáng xanh này đang là nguyên nhân của những bệnh về mắt như: đục thuỷ tinh thể, thoái hoá điểm vàng, hội chứng thị giác màn hình. Ngoài ra, theo nghiên cứu thì do bước sóng của loại ánh sáng xanh này còn làm giảm sự sản xuất melatonin – hormone điều chỉnh giấc ngủ và gây rối loạn sinh học nếu dùng các thiết bị phát ra loại ánh sáng này với tần suất cao vào buổi tối.

Xem thêm: Ánh sáng xanh là gì? Những điều cần biết về ánh sáng xanh.

LÀM CÁCH NÀO BẢO VỆ MẮT KHỎI ÁNH SÁNG XANH GÂY HẠI?

Có nhiều cách để bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh gây hại, nhưng cụ thể chia làm: bảo vệ mắt bị động và bảo vệ mắt chủ động.

Bảo vệ mắt bị động: là cách bảo vệ mắt bằng cách nâng cao sức khoẻ mắt bằng các thực phẩm tốt cho mắt; cho mắt ngưng tiếp xúc với màn hình phát ra ánh sáng xanh sau một khoảng thời gian sử dụng; tập các bài tập cho mắt khi thấy mắt có dấu hiệu mệt mỏi và đi kiểm tra mắt định kỳ 2 lần 1 năm. Gọi cách bảo vệ mắt này là bị động là vì chủ yếu dùng sức khoẻ của mắt để hạn chế tác động của tia ánh sáng xanh độc hại chứ không hoàn toàn ngăn được ánh sáng xanh này tiếp xúc với mắt. Cách này chỉ có thể kéo dài thời gian tác động của ánh sáng xanh với mắt, chứ không ngăn ngừa hoàn toàn.

Bảo vệ mắt chủ động: là cách bảo vệ đôi mắt bằng cách ngăn không cho ánh sáng xanh độc hại tiếp cận với mắt nhằm ngăn ngừa hoàn toàn tác hại. Cách thường dùng nhất chính là sử dụng những sản phẩm bảo vệ mắt, cụ thể là những tròng kính Blue Block như Asahi hoặc Visual Tech để ngăn ngừa ánh sáng xanh độc hại tiếp xúc với mắt.

Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn loại ánh sáng xanh nào là thực sự cần ngăn ngừa và hướng giải quyết cho việc bảo vệ mắt khỏi những tác hại xấu do ánh sáng xanh độc hai gây ra. Để được tư vấn kỹ hơn về các loại tròng ngăn ánh sáng xanh và tìm cho mình loại tròng kính hiệu quả, phù hợp với mình nhất.