TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC ĐO KHÚC XẠ MẮT

Đo khám mắt và kiểm tra thị lực định kỳ vốn dĩ là việc mà chúng ta không nên lơ là, bỏ qua, đặc biệt ở những người bị tật khúc xạ. Bởi đó là cơ hội để tầm soát và bảo vệ sức khỏe đôi mắt. Vì vậy, tiến hành đo khám mắt theo chuẩn y khoa Hoa Kỳ đang được nhiều bệnh viện, trung tâm khúc xạ áp dụng nhằm mang lại kết quả đo chính xác nhất cho bệnh nhân / khách hàng của mình.

Đo khúc xạ mắt là gì?

Mắt là bộ phận giúp cho chúng ta nhìn rõ được thế giới xung quanh mình, hỗ trợ rất nhiều trong sinh hoạt đời sống hằng ngày. Mắt bình thường (mắt chính thị) là mắt hoàn toàn khỏe mạnh và không có tật khúc xạ. Khi đó, hình ảnh của vật thể sẽ hội tụ đúng trên võng mạc giúp chúng ta nhìn thấy rõ ràng. Ngược lại, nếu hình ảnh không rơi đúng vào võng mạc thì gọi là mắt có tật khúc xạ.

Đo tật khúc xạ hay đo khúc xạ mắt là phương pháp kiểm tra độ khúc xạ của mắt để xác định xem mắt đang ở tình trạng bình thường hay có các tật khúc xạ như: cận thị, viễn thị, loạn thị,… và đồng thời xác định chính xác độ khúc xạ nếu có. Nhờ đo tật khúc xạ mà bạn dễ dàng có được giải pháp khoa học để cải thiện, tăng cường thị lực, đảm bảo đôi mắt vẫn hoạt động tốt nhất, tránh gia tăng độ không mong muốn bằng việc đầu tư một cặp mắt kính phù hợp.

Những dấu hiệu cho biết cần đo khúc xạ mắt

Đo khúc xạ mắt thường được thực hiện trong khám sức khỏe tổng quát, khám mắt định kỳ hoặc khi bác sĩ nhãn khoa nghi ngờ thị lực của bạn bị suy giảm, mắc các tật khúc xạ, hỗ trợ việc kiểm tra xem mắt có bị các bệnh lý khác hay không. Đo khúc xạ mắt là phương pháp kiểm tra mắt cần thiết, giúp phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề về mắt nên luôn được khuyến khích thực hiện ở mọi lứa tuổi.

Ở những người bị tật khúc xạ thì cần duy trì thói quen đo khám thị lực thường xuyên với tần suất 6 tháng/lần, 1 năm/lần hoặc tùy theo sự chỉ định của bác sĩ, chuyên gia nhãn khoa. Bên cạnh những dấu hiệu cần thay mắt kính mới ở người bị tật khúc xạ, thì dù có bị bệnh lý về mắt hay không, chúng ta cũng cần lưu ý những biểu hiện sau để đo khám thị lực kịp thời:

 • Nhìn mờ, nhìn lóa: Ở khoảng cách từ 2-3m hoặc cỡ 10 bước chân mà bạn không nhìn rõ các vật thể ở xa hay gần trước mặt thì rất có thể mắt bạn đã bị cận thị hoặc viễn thị.
 • Nhạy cảm với ánh sáng: Khi nhìn từ trong bóng tối ra ánh sáng, mắt có cảm giác khó chịu và cần nhiều thời gian để điều tiết thì khả năng cao là do các cơ mống mắt đang có dấu hiệu co giãn và suy yếu do tuổi tác hoặc vấn đề về thị lực.
 • Các biểu hiện nhức, mỏi và khô mắt: Bạn thường xuyên nheo mắt, mắt chớp liên tục, cảm thấy mắt bị khô, mỏi và nhức thì cần phải đi khám mắt càng sớm càng tốt.
 • Tầm nhìn bị hạn chế vào ban đêm: Đây là dấu hiệu cho biết thị lực bị suy giảm hoặc độ khúc xạ có xu hướng gia tăng.
 • Đã từng can thiệp phẫu thuật điều trị tật khúc xạ: Định kỳ 6 tháng/1 lần, bạn nên đi đo khúc xạ mắt để kiểm tra và duy trì sự ổn định thị lực sau phẫu thuật.
 • Trước khi phẫu thuật Lasik để điều trị tật khúc xạ: Nếu có ý định phẫu thuật Lasik, bạn bắt buộc phải đo khúc xạ và làm các kiểm tra mắt cần thiết để xác định xem mình có đủ điều kiện được phẫu thuật hay không.

Lợi ích của việc đo khúc xạ mắt

3.1.  Kiểm tra thị lực chính xác

Đo khúc xạ giúp kiểm tra khả năng nhìn của mắt, đồng thời phát hiện sớm và chính xác tật khúc xạ mà mắt đang mắc phải. Dựa vào đó, các bác sĩ, chuyên gia nhãn khoa sẽ tư vấn giải pháp để cải thiện, tăng cường thị lực và cách chăm sóc mắt hợp lý bằng việc đeo mắt kính, kính áp tròng, phẫu thuật khúc xạ, thay đổi thói quen sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng. Từ đó, việc bảo vệ và duy trì sức khỏe cho đôi mắt sẽ ngày một tốt hơn. Không những thế, việc đo khám mắt thường xuyên còn giúp cho chúng ta biết được độ khúc xạ chính xác của mình, tránh đi rủi ro bị gia tăng độ do đeo kính không phù hợp.

3.2. Tầm soát và phát hiện các bệnh về mắt

Phương pháp đo khúc xạ còn hỗ trợ bác sĩ nhãn khoa loại trừ được các nguyên nhân làm khởi phát các bệnh ở mắt nếu không phải do bị các tật khúc xạ. Từ đó, bệnh nhân có thể tiến hành thêm các kiểm tra cần thiết để xác định chính xác bệnh lý mà mắt đang gặp phải để có hướng điều trị thích hợp hơn. 

Hơn nữa, các bệnh về mắt rất đa dạng, không có biểu hiện đặc trưng ở giai đoạn đầu nên người bệnh rất khó nhận ra. Việc đo khám mắt định kỳ giúp phát hiện sớm các vấn đề bất thường ở mắt. Từ đó, chúng ta có được những kiểm tra và chẩn đoán cụ thể, chính xác giúp phòng tránh, ngăn ngừa những tổn thương đến thị giác như thoái hóa võng mạc, thoái hóa hoàng điểm, đục thủy tinh thể,… hoặc những biến chứng xấu có thể gây mất thị lực tạm thời, thậm chí là mù lòa vĩnh viễn.

Quy trình đo khúc xạ mắt chuẩn Hoa Kỳ

Ngày nay, việc đo khám mắt diễn ra vô cùng dễ dàng, thuận tiện tại các bệnh viện, phòng khám tư nhân, trung tâm khúc xạ, cửa hàng mắt kính,… Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng là địa chỉ đo khám mắt uy tín, đáng tin cậy. Bên cạnh trình độ chuyên môn, kinh nghiệm của bác sĩ, kỹ thuật viên khúc xạ; cơ sở hạ tầng, máy móc, thiết bị; chất lượng phục vụ và tư vấn;… thì quy trình đo khám mắt cũng là một yếu tố quan trọng bảo đảm tính chính xác cho kết quả đo thị lực.

Chỉ bằng 4 bước (Đo độ khúc xạ tự động – Điều chỉnh tật khúc xạ – Đeo thử kính – Tư vấn chuyên sâu) đơn giản, nhanh chóng nhưng mang lại kết quả với độ chính xác cao và đáng tin cậy, quy trình đo khám khúc xạ chuẩn Hoa Kỳ đang được nhiều nơi áp dụng. Đây là phương pháp kiểm tra thị lực hữu hiệu mà bạn cần phải tham khảo để lựa chọn địa chỉ khám mắt sao cho phù hợp và an toàn.

4.1. Đo độ khúc xạ tự động

Đầu tiên, người mắc tật khúc xạ cần thực hiện bước đo thị lực mắt bằng máy đo khúc xạ tự động. Đây là thiết bị hiện đại có thể chẩn đoán nhanh và chính xác các tật khúc xạ mà không mất quá nhiều thời gian. Bác sĩ hoặc kỹ thuật viên sẽ hướng dẫn bệnh nhân đo lần lượt mắt trái và mắt phải. Việc kiểm tra này sẽ được lặp đi lặp lại nhiều lần để lấy căn cứ xác định độ khúc xạ một cách chuẩn xác nhất dựa vào độ điều tiết của mắt.

Sau khi đo khúc xạ mắt tự động, bác sĩ sẽ xem và đọc kết quả cho người bệnh, rồi tiến hành tư vấn hướng điều trị, chăm sóc phù hợp. Do đó, bước đầu tiên là một bước vô cùng quan trọng trong quy trình đo khúc xạ theo tiêu chuẩn nhãn khoa từ Hoa Kỳ.

4.2. Điều chỉnh tật khúc xạ

– Bằng phương pháp chủ quan: Qua các bài kiểm tra chức năng mắt với nhiều hình thức khác nhau để tìm ra các vấn đề khúc xạ ở mắt bệnh nhân và điều chỉnh kính đưa ảnh về đúng võng mạc.

– Bằng phương pháp khách quan – soi bóng đồng tử: Kỹ thuật soi bóng đồng tử được thực hiện bằng thiết bị Skiascope (đèn soi bóng đồng tử) soi vào mắt người mắc tật khúc xạ để xác định độ khúc xạ khách quan và kiểm tra xem số kính đang được thử có quá số hay không, qua đó điều chỉnh lại số kính cho chính xác.

– Có thể phối hợp cả hai phương pháp chủ quan và khách quan tùy vào mỗi trường hợp cụ thể.

4.3. Đeo thử kính

Sau khi đo khúc xạ mắt, bạn sẽ nhận được phiếu kết quả kiểm tra thị lực với những thông số chuyên ngành nhãn khoa như sau:

 • R hoặc OS (Oculus Sinister): Ký hiệu cho mắt trái.
 • L hoặc OD (Oculus Dexter): Ký hiệu cho mắt phải.
 • SPH (Sphere): Độ cầu của mắt thể hiện khả năng khúc xạ ánh sáng của thủy tinh thể.

+ Độ cầu mang dấu trừ (-) có nghĩa là mắt đó bị cận thị.

+ Độ cầu mang dấu cộng (+) có nghĩa là mắt đó bị viễn thị.

 • CYL (Cylinder): Độ trụ của mắt, chỉ số này cho biết độ loạn của mắt.

+ Độ trụ mang dấu trừ (-) thể hiện độ cận loạn.

+ Độ trụ mang dấu (+) thể hiện độ viễn loạn.

 • AX (Axis): Trục của độ loạn và chỉ khi bạn bị loạn thị mới thấy xuất hiện chỉ số này.
 • ADD: Độ tăng thêm giữa độ nhìn xa và nhìn gần, chỉ xuất hiện trong trường hợp mắt bị lão thị.
 • Diopters: Đơn vị đo lường được sử dụng trong việc xác định công suất quang học của kính.
 • PD: Khoảng cách đồng tử, đây là tổng của 2 khoảng cách tính từ giữa sống mũi đến đồng tử mỗi mắt theo đơn vị mm.

Dựa vào kết quả thu được từ những bước trước như là bệnh lý và độ thị lực của từng mắt đang gặp phải thông qua phiếu kết quả kiểm tra thị lực, bác sĩ sẽ cho bạn đeo thử kính với độ thị lực tương ứng trong vòng 15-20 phút. Vào khoảng thời gian ấy, bác sĩ sẽ yêu cầu người đo mắt quan sát các vật thể xung quanh, từ gần đến xa để đánh giá khả năng quan sát và sự thích nghi của mắt với số độ kính đang đeo. Sau khoảng thời gian đó, nếu như người đeo xuất hiện các triệu chứng như là chóng mặt, choáng váng đầu óc, nhức mỏi mắt thì bác sĩ sẽ điều chỉnh lại độ cho phù hợp và yêu cầu bệnh nhân tiếp tục quan sát bằng kính ấy trong khoảng 10 phút. Và bệnh nhân tiếp tục thử kính đến khi chọn được độ kính phù hợp.

4.4. Tư vấn chuyên sâu

Sau bước đeo kính thử và biết được chính xác độ khúc xạ mà mắt đang gặp phải, các bác sĩ, kỹ thuật viên nhãn khoa hoặc nhân viên của các bệnh viện, trung tâm khúc xạ,… sẽ tư vấn cho bạn việc lựa chọn gọng kính, tròng kính hoặc kính áp tròng phù hợp với tình trạng bệnh lý của mắt. Bên cạnh đó, bạn còn nhận được sự tư vấn về chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt khoa học, cũng như cách bảo quản, giữ gìn mắt kính để góp phần gia tăng khả năng thị lực và bảo vệ sức khỏe của đôi mắt.

Địa chỉ đo khúc xạ mắt uy tín

Bạn có thể đến đo khám khúc xạ theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ và tìm mua các sản phẩm kính thuốc, tròng kính chính hãng tại các đại lý kính thuốc, bệnh viện, phòng khám trên toàn quốc và đặc biệt là chuỗi hệ thống bán lẻ thuộc công ty OPTICAL 20/20 (thành viên của Tập đoàn Mắt kính Ánh Rạng – AR GROUP), bao gồm: Jess Luxury Eyewear, Eyewear HUT, Eyewear HUT Mega StoreStudio88.