Tròng kính đổi màu thế hệ mới

Việc cần phải trang bị tròng kính đổi màu là việc hết sức cần thiết cho những người vừa có tật khúc xa và muốn được đeo kính râm. Tròng kính đổi màu là một sản phẩm  hoàn toàn phù hợp với các yêu cầu kể trên. Việc tìm hiểu tròng kính đổi màu là gì, công nghệ đổi màu và ưu nhược điểm đổi màu sẽ giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về tròng kính đổi màu.

1. Tròng kính đổi màu chống ánh sáng xanh là gì ?

Tròng kính đổi màu là sản phẩm được thiết kế đặc biệt dành cho những người có tật khúc xạ và muốn đeo kính râm.

Tròng kính đổi màu trông giống như tròng kính trong suốt trong nhà, nhưng sẽ tự động tối đi khi di chuyển vào vùng sáng hơn. Tia cực tím (UV) từ mặt trời ảnh hưởng đến các phân tử trong tròng kính, do đó làm thay đổi màu sắc. Ngay cả vào một ngày nhiều mây, chúng sẽ tối đi khi có ánh sáng, vì tia cực tím vẫn xuyên qua các đám mây.  Trong trường hợp ánh sáng với tần sổ chưa đủ cao, các tròng kính sẽ ở trạng thái bình thường hệt kích thuốc.

Tròng kính đổi màu có thể được cấu tạo từ thủy tinh, polycarbonate  hoặc một số loại nhựa khác. Thấu kính sẽ dần chuyển sáng tối một cách rõ rệt trong vòng sau hơn một phút khi tiếp xác với ánh sáng với cường độ cao và tốn nhiều thời gian hơn để trở lại nguyên trạng

Photochromism được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1867 bởi Fritsche. Cho đến năm 1950, thuật ngữ này được đặt ra bởi Yehuda Hirschberg thuộc Viện Khoa học Weizmann.

Chúng bắt nguồn từ các từ tiếng Hy Lạp. ‘Phos’ có nghĩa là ánh sáng và ‘Chroma’ có nghĩa là màu sắc.

Các IUPAC định nghĩa photochromism là chuyển đổi đảo ngược của một loài hóa học giữa hai hình thức bởi sự hấp thụ bức xạ điện từ – Nơi hai hình thức có quang phổ hấp thụ khác nhau.

2. Công nghệ tròng đổi màu

Tròng kính đổi màu khi tiếp xúc với tia cực tím, các  phân tử tròng kính đổi màu sẽ thay đổi hình dạng và hấp thu nhiều anh sáng hơn, khiên thấu kính tối đi. Bức xạ tia cực tím càng cao, tròng kính đổi màu càng đậm. Kính đổi màu cao cấp có thể  thay đổi độ đâm nhạt liên tục để giúp người đeo luôn có tầm nhìn rõ ràng và thoải mái nhất.

Tuy nhiên, tốc độ thay đổi màu sắc cũng thục thuộc nhiều vào nhiệt độ. Các phân tử bạc Clorua hoạt động bằng cách phản ứng với tia UV. Tuy nhiên, nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến thời gian phản ứng của các phân tử. Khi nhiệt độ cao hơn, thấu kính tròng kính sẽ dễ bị nhạt màu hơn (ít đậm hơn). Nghĩa là trong thời tiết lanh, màu của thấu kính sẽ tối hơn, và trong thời tiết ấm áp hơn, tròng kính có thể đổi màu nhạt hơn. Khi thấu kính trở nên lạnh, các phân tử bắt đầu hoạt động chậm lại. Đồng nghĩa là sẽ mất nhiều thời gian hơn để các thấu kính trở lại hiện trạng ban đầu. Khi thấu kính trở nên ấm dần, các phân tử hoạt động nhanh hơn và trở nên phản ứng mạnh hơn. Điều này đồng nghĩa là chúng sẽ mờ dần trở lại nhanh hơn.

Nếu người sử dụng đang hoạt động ngoài trời vào một ngày nắng nóng, chẳng hạn như ngồi trong bóng râm,  tròng kính vẫn sẽ phát hiện tia UV nhanh chóng và sáng màu tròng kính. Khi đó, nếu bạn ở ngoài trời vào một ngày nắng trong khí hậu lạnh và sau đó di chuyển vào trong bóng râm, tròng kính của bạn sẽ điều chỉnh chậm hơn so với khi ở trong điều kiện khí hậu ấm áp.

Với công nghệ đổi màu hiện nay . Tròng kính đổi màu thông thường được chia làm 2 loại

Loại 1: Tròng kính được sản xuất bằng cách trộn đều vật liệu sản xuất với vật liệu nhạy sáng sunsensor. Loại tròng kính này sẽ có toàn bộ phần phôi kính thay đổi màu.

Loại 2: Tròng kính được sản xuất bằng cách phủ vật liệu nhạy sáng sunsensor lên bề mặt tròng kính. Loại tròng kính này chỉ có phần lớp phủ đổi màu.

Tròng kính có phôi kính (Loại 1) sau một thời gian dài sử dụng sẽ không giữ được độ trong suốt khi không tiếp xúc với tia UV tốt như ban đầu. Do đó loại tròng kính này không còn được sản xuất nhiều như ngày trước nữa.

Ngày nay hầu hết các nhà sản xuất đều tập trung vào sản xuất loại tròng kính có lớp phủ đổi màu (Loại 2) vì sự tiện lợi và độ bền của chúng.

Trước khi quyết định mua, bạn hãy hỏi các nhà bán kính xem sản phẩm đó thuộc thương hiệu nào và được sản xuất theo công nghệ nào. Từ đó đưa ra được sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân mình.

Tròng kính đổi màu
Tròng kính đổi màu

3. Những ưu điểm của tròng kính đổi màu ?

Trên bề ngoài  các loại tròng kính đổi màu được phủ một lớp hoạt chất trên bề mặt có khả năng tự động nhận diện và ngăn chặn tia UV ảnh hưởng đến đến  thị giác của con người. Từ đó, những người đeo kính sẽ có được khả năng quan sát tốt hơn các các môi trường khác nhau.

Bên cạnh đó, loại tròng kính đổi màu  này có mang lại nhiều tác dụng đáng kể  giúp ích rất nhiều trong các hoạt động thường ngày cho con người

  • Các loại tròng kính đổi màu có khả năng thay đổi màu cản trở hoàn toàn sự tác hại của tia UV giúp hạn chế cảm giác mỏi mắt, làm giảm các tổn thương cho thị lực và phòng ngừa nguy cơ đục thủy tinh thể
  • Đối với các loại tròng kính đổi màu này, mọi người không cần phải mang cùng lúc kính cận và kính râm. Chỉ cần một và chỉ một là đủ, rất linh hoạt cho người có nhiều công việc và liên tục di chuyển trong các môi trường sáng tối liên tục. Các môi trường sáng tối liên tục nếu không mang tròng đổi màu thì lâu ngày sẽ gây ra các bệnh không tốt cho thị lực của con người.
  • Tròng kính đổi màu giá  thì mặt bằng chung sẽ cao hơn so với các loại tròng kính râm thông thường, song tròng kính đổi màu, song chúng lại hỗ trợ cho sức khỏe người sử dụng. Hơn nữa, tròng kính đổi màu sẽ giúp cho bạn không cần phải đem cả kính cận và kính mát
  • Khả năng tự động đổi màu  dưới ánh sáng mặt trời, tòng kính đổi màu sẽ mang lại được tầm nhìn tốt hơn rõ rệt cho người sử dụng. Khí có tầm nhìn tốt thì sẽ dễ dàng giúp con người di chuyển trong các thời tiết khác nhau, trong các hoàn cảnh khác nhau
  • Khả năng làm đẹp khi các tròng kính đổi màu có các màu sắc đặc trưng, đối với các tròng kính đổi màu hiện nay, có rất nhiều màu sắc để mọi người có thể lựa chọn.
Tròng kính đổi màu
Tròng kính đổi màu

4. Giá tròng kính đổi màu có quá cao ?

Tròng kình đổi màu giá thường cao hơn kính thuốc và kính râm thông thường. Thường giao động từ 1 triệu đến 2 triệu cho một cặp kính chất lượng. Mức giá này được cho là rất phải chăng cho những người vừa muốn sử dụng kính thuốc vừa muốn sử dụng kính râm

Tròng kính đổi màu đang được phổ biến và phân phối các đại lý  trên toàn quốc.

Để được tư vấn kỹ hơn về các loại tròng kính đổi màu và tìm cho mình loại tròng kính hiệu quả, phù hợp với mình nhất, các bạn có thể liên hệ 0909 099 000